Bảng quảng cáo

Mon, Jan 17th

Last update09:08:49 PM GMT

Headlines
Bảng quảng cáo
You are here Y học hiện đại Y học cơ sở Sinh lý bệnh Rối loạn điều hoà nhiệt


Rối loạn điều hoà nhiệt

Email In PDF.
I. ĐẠI CƯƠNG

Điều hoà nhiệt độ cơ thể là một trong những điều kiện cơ bản nhất để tiến hành các quá trình chuyển hoá trong cơ thể sống. Dựa vào khả năng duy trì thân nhiệt, người ta chia động vật thành 2 loại:
- Động vật máu lạnh (loài không xương sống, cá, ếch nhái, bò sát…) thân nhiệt ổn định khi nhiệt độ môi trường ngoài thay đổi, biến nhiệt.
- Động vật máu nóng (chim, loài có vú…) thân nhiệt khá ổn định và tương đối độc lập với những biến đổi nhiệt độ của môi trường ngoài đẳng nhiệt hay bình nhiệt. Khả năng điều hoà nhiệt này đặc biệt hoàn thiện ở người.

Thân nhiệt của người giao động trong giới hạn từ 36,5 – 3705) không phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài và không đều nhau tuỳ theo các cơ quan, tổ chức; gan bàn  chân, bàn tay (31 – 3205), nách (36,2 – 370) cao nhất là ở gan (3905), tương đối ổn định mở miệng (37,2 – 3705) và hậu môn (36,6 – 3702). Thân nhiệt được ổn định nhờ 2 quá trình điều hoà sản nhiệt và thải nhiệt liên quan chặt chẽ và luôn cân bằng với nhau.
1. Quá trình sản nhiệt (sinh nhiệt)
Sản nhiệt chủ yếu do kết quả điều hoà quá trình chuyển hoá vật chất để tạo ra nhiệt độ cần thiết. Biến đổi quá trình sản nhiệt phát sinh do rối loạn điều hoà của thần kinh do kích thích từ các bộ phận nội ngoại thụ cảm, nhất là do các yếu tố nhiệt tác dụng phản xạ đến trung tâm điều hoà hoá học. Trên cơ sở thực nghiệm, người ta đã xác định được trung tâm điều hoà nhiệt nằm ở não trung gian, 1/3 sau của nhân sám, gồm 2 phần điều hoà sản nhiệt và điều hoà thải nhiệt (hình 1)
Các cơ quan ngoại vi tham gia vào quá trình điều nhiệt hoá học, sản nhiệt bao gồm tất cả các tổ chức trong cơ thể có tiến hành chuyển hoá vật chất và sinh năng lượng, tuy nhiên bộ phận quan trọng nhất là cơ và gan.
- Hoạt động của cơ thể là nguồn gốc sinh nhiệt chủ yếu. Dưới tác dụng của nhiệt độ thấp đối với cơ thể, hoạt động rung cơ xuất hiện thông qua cơ chế phản xạ để tạo ra một khối lượng lớn nhiệt (có khi sản nhiệt tăng tới 20% so với mức bình thường). Khi trời lạnh quá, động vaạt và người đều tăng cường vận động để duy trì thân nhiệt ổn định.
- Qúa trình chuyển hoá vật chất ở gan tăng cường. Cắt bỏ các sợi thần kinh chi phối gan sẽ gây rối loan cân bằng nhiệt và giảm sản nhiệt.
2. Quá trình thải nhiệt (mất nhiệt)
Được tiến hành bằng nhiều biện pháp:
- Truyền nhiệt và khuyếch tán nhiệt chiếm 65%, xảy ra khi nhiệt độ cơ thể cao hơn nhiệt độ môi trường ngoài. Sự chênh lệch càng lớn thì nhiệt độ mất càng nhiều. Nếu nhiệt độ bề mặt da là 330C thì sự thải nhiệt thực tế sẽ ngừng lại khi nhiệt độ bên ngoài đạt tới 330C.
Bốc nhiệt qua da (mồ hôi) và niêm mạc đường hô hấp, chiếm 30% là biện pháp thải nhiệt chủ yếu khi nhiệt độ bên ngoài dưới 330C hay khi lao động nặng, hành quân, luyện tập…
- Hun nóng thức ăn và không khí thở vào (3%), thải nhiệt qua phân và nước tiểu (2%). Ngoài ra quá trình thải nhiệt còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhưu tốc độ vận chuyển của không khí, độ ẩm, quần áo bề dày của lớp mỡ dưới da…
Do những cơ thể thải nhiệt trên, nhiệt độ cơ thể con người thay đổi tuỳ theo nhiệt độ trong phòng thí nghiệm (hình 2). Chỉ riêng nhiệt độ hậu môn là phản ảnh tương đối sáng nhiệt độ bên trong cơ thể, tuy nhiên buổi sáng sớm ngày rét thường thấp hơn và khi lo sợ hay lao động thì thân nhiệt có tăng hơn (hình 3)
Bài tiết mồ hôi được điều hoà của các sợi giao cảm tiết cholin ở phần trước hypothalamus và chịu sự chi phối của vỏ não nên những xung đột tinh thần, xúc cảm mạnh đều có thể ảnh hưởng rõ rệt đến sự tiết mồ hôi. Nhiệt đọ ở đầu rất quan trọng, khi làm nóng đầu thì phản xạ dãn mạch và tiết mồ hôi xuất hiện ngay mặc dầu thân nhiệt chưa tăng (hình 4). Ở người chỉ cần bài tiết một ngày chừng 4 lít mồ hôi là đủ để thải nhiệt lượng sinh ra trong cơ thể tương ứng 2000 – 2500 Kcal. Ở động vật không có tuyến mồ hôi (chó) thì thải nhiệt chủ yếu nhờ tăng nước bọt và tăng nhịp thở.
Co, dãn mạch ngoại vi có một ý nghĩa lớn trong điều hoà thải nhiệt của cơ thể từ bề mặt da, phát sinh theo cơ chế phản xạ. Cảm xúc mạnh cũng thường gây thay đổi vận mạch.
Điều hoà thân nhiệt còn được thực hiện bằng đường hô hấp. Tuỳ theo số nhiệt lượng cần được thải ra mà độ sâu và tần số hô hấp thay đổi. Sự ẩm ướt, các tín hiệu ánh sáng, tiếng động nếu kết hợp nhiều lần với tác dụng nhiệt có thể trở thành những tín hiệu có điều kiện gây thải nhiệt theo đường hô hấp.
Sự phân chia điều hoà nhiệt hoá học và vật lý không phủ nhận tính thống nhất của toàn bộ hệ thống điều hoà nhiệt và trong điều kiện bình thường hay bệnh lý cũng đều thấy thể hiện mối quan hệ tương hỗ giữa hai quá trình đối lập và thống nhất của điều nhiệt. Trong quá trình tiến hoá sinh vật, vai trò của điều nhiệt hoá học (sản nhiệt) ngày càng giảm sút và ý nghĩa của điều nhiệt vật lý (thải nhiệt) càng quan trọng đặc biệt ở người. Trẻ con mới đẻ, khả năng đièu nhiệt vật lý còn kém, chưa hoàn thiện nên dễ bị đổi thân nhiệt do tác dụng của nhiệt độ môi trường, khả năng điều hoà nhiệt chỉ xuất hiện đầy đủ vào cuối đầu năm.
Nhờ có sự toàn vẹn của các trung tâm điều hoà nhiệt cũng như của các cảm thụ và đường dẫn truyền thần kinh mà bình thường 2 quá trình sản nhiệt và thải nhiệt luôn cân bằng nhau và thân nhiệt được ổn định. Rối loạn điều hoà nhiệt là một hiện tượng phổ biến trong bênh lý lâm sàng, và do ảnh hưởng một phàn của hoàn cảnh khí hậu nước ta (xứ nóng với độ ẩm cao) nên còn là hiện tượng phổ biến trong lao động sản xuất cũng như trong chiến đấu, luyện tập quân sự. Rối loạn điều hoà nhiệt thường biểu hiện dưới 3 hình thức: thân nhiệt tăng, thân nhiệt giảm và sốt.
II. THÂN NHIỆT TĂNG
Thân nhiệt tăng phát sinh khi nhiệt độ bên ngoài quá cao hạn chế quá trình thải nhiệt, hoặc khi tăng sản nhiệt khi lao động ở điều kiện nhiệt độ cao (lao động giữa đồng nắng to, trong hầm mỏ, lò cao, chiến đấu trong các binh chủng pháo, tăng, hóa học, hành quân mùa hè…). Lúc đầu cơ thể thích ứng bằng cách giảm vận động, hạn chế sản nhiệt, đồng thời tăng cường thải nhiệt bằng cách tăng hô hấp, dẫn mạch ngoại vi, ra nhiều mồ hôi… Nhưng nếu yếu tố nhiệt vẫn tiếp tục cơ chế thích ứng bất lực thân nhiệt sẽ tăng cao, có thể tới 41 – 430C và phát sinh nhiễm nóng. Hệ thần kinh bị hưng phấn mạnh, chuyển hoá vật chất và các chức phận cơ thể đều tăng, các sản phẩm của chuyển hoá và ammoniac tăng, cơ thể mất nước và muối nghiêm trọng có thể dẫn tới truỵ tim mạch. Sau đó động vật lâm vào trạng thái ứng chế, tê liệt các phản xạ thần kinh và các chức năng cơ chế, hôn mê, co giật và chết.
Say nắng là tình trạng nhiễm nóng do tác dụng trực tiếp của tia nắng (ngoại tím, hồng nội) lên đỉnh đầu, gáy.
III. THÂN NHIỆT GIẢM
Thân nhiệt giảm phát sinh do nhiệt độ bên ngoài quá thấp hoặc giảm phản nhiệt do rối loạn chuyển hoá quan trọng (sốc, mất máu nhiều, biến chứng các bệnh nhiễm trùng….)
Thân nhiệt giảm gây nhiễm lạnh. Lúc đầu cơ thể phản ứng bằng cách tăng cường sản nhiệt (tăng các chức phận, tăng quá trình ôxi hoá, tăng hoạt động cơ…). Sau đó chuyển sang giai đoạn ức chế, hoạt động thần kinh giảm, chuyển hoá giảm, chức phận các cơ quan hệ thống đều giảm. Nếu nguyên nhân nhiễm lạnh vẫn tiếp tục tác dụng sẽ phát sinh trạng thái cận sinh và tê liệt nghiêm trọng hệ thần kinh trung ương và các chức phận quan trọng của cơ thể, hôn mê và chết khi thân nhiệt giảm dưới 250C
Cơ sở của việc áp dụng giảm thân nhiên nhân tạo trong lâm sàng được rút ra từ những công trình nghiên cứu nhằm phục hồi các cơ thể bị băng giá. ở các động vật ngủ đông (đông miên) trong thời ngủ các chức phận cơ thể đều giảm tiêu hao tới mức tối thiểu, chuyển hoá vật chất giảm nhu cầu ôxi giảm, tính phản ứng cơ thể giảm và thân nhiệt thấp được coi như một thời gian nghỉ ngơi và bồi dưỡng năng lượng cho động vật. Phương pháp giảm thể nhiệt hay đông miên nhân tạo dựa vào các nguyên lý sau: Làm lạnh cơ thể bằng các biện pháp vật lý như: Chườm đá quanh cơ thể, ngâm lạnh, thở không khí lạnh hoặc áp dụng một hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể để làm lạnh máu. Trước khi làm lạnh cơ thể, để ngăn ngừa các phản ứng kích thích khi tác dụng trực tiếp với lạnh để bảo tồn năng lượng dự trữ cho cơ thể, có thể dùng các máy gây mê có điều chỉnh hoặc dùng các thuốc phong bế hạch và liệt thần kinh nhằm ứng chế có mức độ hệ thần kinh trung ương và thực vật. Trong giảm thân nhiệt nhân tạo vừa phải (nhiệt độ cơ thể 32 – 280C) hoặc sâu dưới (280C) cơ thể sống với mức tiêu hao tối thiểu, nhu cầu ôxi giảm thấp (hình 5) giảm nhẹ được phản ứng cơ thể đối với thương tích cũng như đối với các kích thích khác nên tránh được sốc, chịu đựng được những thủ thuật trên cơ thể yếu nhược, vết thương sọ não, phẫu thuật ở trẻ em, phẫu thuật kéo dài thời gian ở các cơ quan quan trọng (tim, gan, phổi….). Sau khi ngừng tác dụng, phải sưởi ấm cho cơ thể tới mức thân nhiệt bình thường mới cho bệnh nhân tỉnh lại.
IV. SỐT
Sốt là phản ứng của người và động vật cao cap đối với những kích thích nguyên nhân bệnh lý, đặc điểm là tăng nhiệt độ cơ thể. Sốt được coi như một triệu chứng chung nhất trong các bệnh khác nhau chủ yếu là trong tất cả các bệnh nhiễm khuẩn.
Sốt điển hình chỉ thấy ở người và các động vật bình nhiệt cao cap (chó, thỏ, chuột…) mà hệ thần kinh trung ương đạt mức độ phát triển cao và chức năng điều hoà nhiệt đã hình thành. Tăng thân nhiệt trong sốt là sự tích luỹ tạm thời nhiệt lượng tạo thành một mức độ bình nhiệt mới cao hơn, có tác dụng tích cực chủ động cho nên trong sốt cơ thể chịu đựng được nhiệt độ cao hàng tuần. Trong nhiễm nóng, ngược lại các trung tâm điều nhiệt bị rối loạn nghiêm trọng không phải được nhiệt lượng thừa nên thân nhiệt tiếp tục tăng cao và sự chịu đựng của cơ thể thường chỉ được vài giờ.
A. NGUYÊN NHÂN GÂY SỐT.
Sốt phát sinh do các nguyên nhân nhiễm khuẩn, do các tác dụng các chất gây sốt, ngoại sinh và nội sinh.
1. Chất gây sốt ngoại sinh
Là các chất gây sốt được bài tiết từ các vi khuẩn trong qúa trìn hoạt động sống hoặc chết. Hoạt tính gây sốt gần như có sẵn ở tất cả các vi khuẩn gây bệnh và không gây bệnh, có thể ở cả vi rút. Không phụ thuộc vào tính gây bệnh và độc tính của chúng.
Bằng cách chiết xuất hoá học đặc hiệu từ các vi khuẩn khác nhau, có thể tách được các chất gây sốt ngoại sinh tinh khiết và ít độc. Cấu trúc hoá học của các chất gây sốt ngoại sinh là mỡ – da dường và là thành phần các nội độc tố của các tế bào vi khuẩn. Chất gây sốt ngoại sinh tinh khiết có hoạt tính với điều rất nhỏ ở người (1micro/cân) và ở thỏ (0,01 – 0,001micro/cân). Sốt ở thỏ do chất gây sốt ngoại sinh xuất hiện sau một giai đoạn tiền ngắn và tăng nhiệt độ giữ được vài giờ cho nên hiệu quả các chất gây sốt thường được tiến hành trên thỏ. Hoạt tính gây sốt thấy ở ngoại độc tố (bạch cầu, liên cầu tan máu) thường gây sốt sau một thời gian tiêm kéo dài 3 – 6 giờ.
Chất gây sốt ngoại sinh còn có tác dụng gây sốt qua các cấu trúc tế bào tổ chức tổn thương, tức là qua sự tạo thành các chất gây sốt nội sinh.
2. Chất gây sốt nội sinh
Các tế bào và tổ chức của cơ thể khác với các tế bào vi khuẩn là không có sẵn các yếu tố gây sốt. Chất gây sốt nội sinh chỉ được tạo ra trong các điều kiện bệnh lý phù hợp, trong các bệnh nhiễm khuẩn và cả trong các tổn thương vô khuẩn và viêm nhiễm tổ chức, từ các tế bào bị tổn thương dịch dị, các đạm máu biến chất, các bạch cầu trung tính, các tế bào Lympho và tế bào nách trong các phản ứng dị ứng chậm đều có thể là nguồn gốc tạo các chất gây sốt nội sinh. Được nghiên cứu nhiều chất là các chất gây sốt nội sinh chiết từ các bạch cầu trung tính trong dịch di thoát từ các huyết quản bị viêm. Thành phần hóa học gồm chất đạm và 1% chất da dường, đặc biệt là gây sốt nhanh, nhiệt độ tăng ngay sau 10 – 15 phút và không bị quen đường thuố cỏc
B. CƠ CHẾ BỆNH SINH CỦA SỐT
1. Vai trò của hệ Thần kinh trung ương và các tuyến nội tiết trong cơ chế phát sinh sốt.
- Vỏ não và các trung khu dưới vỏ có một ý nghĩa quan trọng trong cơ chế của sốt. Trong thực nghiệm có thể gây được số theo cơ chế phản xạ có điều kiện ở chó sau 10 lần tác dụng một số yếu tố vô quan kết hợp với tiêm chất gây sốt ngoại sinh vi khuẩn. Thân nhiệt ở người có thể tăng ảnh hưởng củ thôi miên trong các bệnh tâm thần (sốt tâm lý), trong cơn histêri nhiệt độ cơ thể có thể tăng tới 420C. Sốt do xúc cảm có thể thấy ở các diễn giả, các diễn viên, các học sinh trong kỳ thi... ở động vật mất vỏ não cả 2 bên, sốt phát sinh với nhiệt độ tăng cao hơn so với động vật lành vì đã loại trừ ảnh hưởng ức chế của vỏ não đối với các trung khu điều nhiệt dưới vỏ. Trong gây mê sâu, phản ứng sốt giảm rõ rệt.
- Vùng dưới thị được coi như một trung tâm điều hoà nhiệt tự động quan trọng. Tất cả 3 nhóm nhân đều tham gia voà sự phát sinh phản ứng sống. Các nhân giữa và sau của hypothalamus chủ yếu điều hoà sản nhiệt và giữ nhiệt lưọng trong cơ thể qua hệ thần kinh giao cảm (tăng quá trình ôxy hoá chuyển hoá, mạch ngoại vi) và qua các phân bố thần kinh xôma cơ - xương (tăng chương lực cơ, co cơ, rùng mình). Các nhân phần trước khi hypothalamus chủ yếu điều hoà thải nhiệt qua các phân bổ thần kinh phó giao cảm (dãn mạch), các sợi giao cảm thiết cholin (bài tiết mồ hôi) và các phân bổ thần kinh xôma các cơ thở (tăng hô hấp). Tổn thương hoàn toàn hypothalamus hoặc cắt thân não dưới hypothalamus động vật bình nhiệt bị biến đổi thành biến nhiệt và mất khả năng gây sốt.
- Từ các trung tâm điều nhiệt, các xung động đi về tuỷ sống rồi tới các cảm thụ thần kinh. Các nghiên cứu thực nghiệm của Vêceklin đã chứng minh cơ chế phản xạ thần kinh là cơ chế khởi đầu của phản ứng sốt. Khi tiêm chất gây sốt cho động vật, chất gây sốt trước hết kích thích các cơ quan cảm thụ cục bộ, một mặt vào máu đưa đi khắp cơ thể tác dụng lên toàn bộ hệ thống các nội thụ cảm, đồng thời tác dụng trực tiếp lên trung tâm điều hoà nhiệt để gây sốt. Cắt bỏ dây thần kinh hướng tâm ở hơi tiêm chất gây sốt hoặc phong bế Novocain trước khi tiêm chất gây sốt phản ứng rõ rệt 8-18 giờ sau sốt mới xuất hiện và 10-20giờ (sau sốt mới đạt mức tối đa). Binh thường sốt sau một giờ và chỉ 10 giờ sau đã đạt mức tối đa. Duy trì phản ứng tốt trong trường hợp này chứng tỏ ảnh hưởng trực tiếp của chất gây sốt đối với trung tâm điều nhiệt qua đường máu
Các tuyến nội tiết, hệ tuyến yên_tuyến thượng thận bị kích hoạt bởi ảnh hưởng của các tuyến gây sốt nhưng phản ứng Stress này không tham gia vào cơ thể phát sinh sốt. Trong ưu năng tuyến giáp thấy thân nhiệt thường xuyên hơi tăng., hocmon thyroxin gây tăng quá trình  oxy hoá trong tổ chức. ậ bệnh nhân thểu năng tuyến giáp trạng ngược lại phản ứng sốt biểu hiện không rõ rệt.
2. Cơ chế của tăng thân nhiệt trong sốt;
Trước kia có quan  niệm rằng tăng thân nhiệt trong sốt là do thừa nhiệt lượng (tăng sản nhiệt) và tăngcường các quá trình oxy hoa chuyển hoá . Tuy nhiên trong quá trình sốt không phải đều có tăng sản nhiệt và sản nhiệt không nhiều, không phải là yếu tố quyết định. Tróng sốt rét, thương hàn, sản nhiệt chỉ tăng 40_60% so với bình thường  trong khi đó một người khoẻ mạnh lao động cơ vừa phải, sản nhiệt đã có thể lên  tới 100_200% nhưng không sốt do thải nhiệt mạnh (thở nhanh, ra nhiều mồ hôi) bù đắp. ở một số bệnh nhiễm khuẩn (phó thương hàn…) nhu cầu oxy chỉ 11,1 ml/cân/phút (bình thường 11,5ml/cân/ phút), như vậy sốt chủ yếu do quá trình thải nhiệt bị ức chế, độc tố vi khuẩn gây rối loạn các quá trình oxy hoá và chuyển hoá năng lượng trong tế bào. Có thể kết luận cơ chế của tăng thân nhiệt là sự tích luỹ tạm thời nhiệt lượng do tăng sản nhịêt và ức chế thải  nhiệt.
Trong cơ chế phát sinh sốt do nhiễm khuẩn có sự tham gia của các chất gây sốt ngoại sinh và cả sự tạo thành các chất gây sốt nội sinh nữa. Còn bệnh sinh của sốt được giải phóng từ các tổn thương (huỷ hoại, tổ chức, bỏng, tụ máu, gãy xương…). Ngoài ra hoạt tính gây sốt còn có thể thấy ở một số chế phẩm dược lý, hormon, hợp chất keo, muối…không phải là những kích thích chỉ đối với các trung tâm điều nhiệt mà cả từ những mắt xích riêng biệt như vỏ não, hệ thần kinh giao cảm, chuyển hoá vật chất, trương lực cơ…
Bảng 1: Cơ chế của sốt do các nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân

Cơ chế sinh bệnh.

1

2

Sốt nhiễm khuẩn:
Độc tố, vi khuẩn , vi rút
Sốt không do nhiễm khuẩn
1. Tổn thương t/c vô khuẩn
- Vết thương, mổ, bỏng …
- Chảy máu trong
- Nhồi máu tâm cơ , phổi
- U độc (dạ dày, gan, Leucose
- Tổn thương tc do dị ứng
2. Sốt do chất đạm
- Tiêm chất đạm lạ
- Sốt thoảng qua ở trẻ sơ sinh do hấp thụ thừa đạm, giảm nước
3. Sốt nội tiết:
- Tăng sản xuất adrenalin do u tuyến thượng thận
-Nhiễm độc tuyến giáp
4. Tác dụng dược lý của
- phenamin
- atrychinin
- tetrahydronaphtylamin
5. Sốt thần kinh
- Đau do sỏi niệu quản, mật, nong dãn niệu đạo
- Sốt tâm thần trong bệnh tâm thần hiatêri, thôi miên
- sốt do xác cảm

- Kích thích phản xạ và trực tiếp các TT điều   nhiệt bởi chất gây sốt ngoại và nội sinh.
Kích thích phản xạ và trực tiếp các TT điều nhiệt bằng các sản phẩm thoái   biến tổ chức các chất gây sốt nội sinh được tạo ra trong quá trình bệnh lý
Kích thích các TT điều nhiệt hoặc tạo thành các chất gây sốt nội sinh giả   định.
Tăng cường các quá trình oxy hoá gây tăng sản nhiệt và co mạch ngoại biên vi   bẹn chế thải nhiệt.
Kích thích vỏ não, ảnh hưởng đối với chuyển hoá vật chất và điều hoà vật lý   Tăng chương lực cơ, xúc tác quá trình chuyển hoá kích thích trực tiếp các TT   điều nhiệt và tăng tạo adrenalin
Kích thích phản xạ các TT điều nhiệt có thể phát sinh luồng trong vi khuẩn   trong máu từ các tổ chức tổn thương.
Kích thích vỏ não và các TT điều nhiệt ở dưới vỏ.

 

Dưới ảnh hưởng của chất gây sốt, tính cảm thụ của TT điều nhiệt đối với các kích thích nóng giảm xuống (tăng sản nhiệt và hạn chế thải nhiệt) ngược lại cảm thụ với các kích thích lạnh lại tăng lên do đó người bị sốt cũng có thể dễ bị cảm lạnh.
3. Rối loạn cân bằng giữa sản nhiệt và thải nhiệt trong sốt.
Sốt thường diễn ra qua 3 giai đoạn dài ngắn tuỳ theo mức độ và tính chất của bệnh viêm phổi, sốt diễn biến trong 6,8 ngày, thương hàn 18-21 ngày lao với sốt về chiều dai dẳng chỉ hết sốt khi bệnh tạm ổn định.
- Giai đoạn tăng thân nhiệt hay  giai đoạn sốt tăng : Có thể bắt đầu đột ngột, sốt cao sau vài gìơ (Viêm phổi, cúm) hoặc tăng dàn trong vài ngày, thương hàn, sởi). Trong giai đoạn này, thân nhiẹt thường tăng cao hơn so với thải nhiệt (sản nhiệt lớn hơn thải nhiẹt) do các chất gây sốt ngoại sinh và nội sinh kích thích phản xạ và trực tiếp trung tâm điều hoà nhiệt gây tăng sản nhiệt. Sản nhiệt tăng nhờ các quá trình oxy hoá chuyển hoá và tăng mạnh chủ yếu ở cơ gan và tăng chương lực cơ và xuất hiện rùng mình. Rùng mình phát sinh theo cơ chế phản xạ, các xung động đi từ da (có các mao mạch bị co tới hypothalamus qua phần bên thể lưới rồi theo dây TK vận động tới cơ cho nên rùng mình không xuất hiện ở động vật khi bị tổn thương phần sau hypothalamus giữa thể vú và tiểu não. Rùng mình thường kèm theo cảm giác lạnh, rét run, nổi gai ốc là do các cơ trơn của chân lông co lại làm lớp không khí cách nhiệt tăng lên ức chế quá trình thải nhiệt. Còn thải nhiệt giảm là do cọ các mạch ngoại vi nên trở thành nhợt nhạt và ức chế quá trình tiết mồ hôi.
- Giai đoạn sốt đứng: Thân nhiệt duy trì ở mức cao do sản nhiệt vẫn tăng song thải nhiệt cũng tăng (sản nhiệt bằng thải nhiệt) đã có cân bằng nhiệt ở mức độ nhất định nhưng vẫn chưa thải được nhiệt lượng tích luỹ trong giai đoạn đầu nên thân nhiệt duy trì ở mức cao. Sự xuất hiện thải nhiệt biểu hiện bằng cách dẫn các mạch ngoại vi do kích thích các phân bố thần kinh phó giao cảm nên da tái nhợt chuyển thành xung huyết, nhiệt đọ da tăng và hết rét run.
- Giai đoạn sốt lui: Thân nhiệt giảm xuống tới mức trung bình thường sản nhiệt lúc này nhỏ hơn thải nhiệt. Thải nhiệt tăng mạnh bằng cách ra nhiều mồ hôi đái nhiều. Sản nhiệt có thể giảm hẳn hoặc hơi tăng ở bệnh nhân sốt nặng, thường giảm thân nhiệt từ từ, nhưng cũng có trường hợp giảm nhanh, đột ngột sau vài giờ . Giảm thân nhiệt đột ngột có thể dẫn tới thiếu năng mạch cấp, truỵ mạch do giảm chương lực các mạch thiếu máu nghiêm trọng.
Theo mức độ tăng thân nhiệt có thể phân thành:
+ Sốt nhẹ khi thân nhiệt tăng trong giới hạn 380C
+ Sốt vừa khi thân nhiệt tăng từ 38-390C
+ Sốt cao khi thân nhiệt trên  từ 390C
+ Sốt nặng khi thân nhiệt trên 410C
Trong sốt ít khi thân nhiệt lên tới 420C vì tới giới hạn đó thường phát sinh rối loạn nghiêm trọng hệ TKTƯ và phát sinh nhiễm nóng, mức độ tăng thân nhiệt trong các bệnh nhiễm khuẩn phụ thuộc vào tính chất phản ứng cơ thể tính chất gây sốt của vi khuẩn, tình trạng nhiễm độc hoặc do tác dụng phá hủy của độc tố vi khuẩn đối với các trung tâm điều nhiệt được coi như là biến chứng của bệnh nhiễm khuẩn ở người già, suy nhược thường không thấy sốt cũng là dấu hiệu không tốt như tăng thân nhiệt quá mức.
Các loại đường biểu diễn nhiệt độ trong sốt ở lâm sàng có ý nghĩa chẩn đoán trong hàng loạt bệnh nhiễm khuẩn. Ở người khỏe mạnh thân nhiệt có thể giữ ở mức độ cao trong vài ngày như giao động nhiệt độ trong ngày khụng vượt quá 10C. Tính chất giao động của nhiệt độ cũng phụ thuộc vào từng loại bệnh. (hỡnh 8 a, b,c,d)
C- THAY ĐỔI CỦA CƠ THỂ KHI SỐT
Dấu hiệu đặc trưng nhất của sốt là tăng thân nhiệt. Ngoài ra, các bệnh lý có sốt thường kèm theo những biến đổi về chuyển hóa vật chất và những biến đổi chức phận hàng loạt các cơ quan, hệ thống, phụ thuộc vào đặc trưng của nguyên nhân, tính chất của bệnh,và tình trạng nhiễm độc của cơ thể.
1. Rối loạn chuyển hóa trong sốt.
Trong sốt thường phát sinh rối loạn chuyển hóa vật chất do:
- Thân nhiệt tăng, thường cứ tăng lên 10C so với bính thường thì nhu cầu oxy tăng 5 -10% và chuyển hóa vật chất tăng 3,3%.
- Tác dụng của nhân tố gây bệnh: Vi khuẩn, độc tố…
- Tình trạng đói ăn của cơ thể.
a. Chuyển hóa gluxit không thấy có biến đổi gì đặc hiệu, chủ yếu là tăng thoái biến glycogen và tăng đường máu do kích hoạt hệ thần kinh giao cảm và tăng tiết adrenalin. Tăng thoái biến glycogen gan phát sinh rất nhanh sau khi tiêm cho động vật môi trường nuôi cấy vi khuẩn hoặc các chất gây sốt.
b. Chuyển hóa lipit bị rối loạn khi giảm hoặc suy kiệt dự trữ glycogen gan, trong trường hợp này sản nhiệt được thực hiện chủ yếu nhờ quá trình oxy hóa lipit. Quá trình oxy hóa lipit không đi tới các sản phẩn cuối cùng sẽ gây ứ các thể. Xêton và tăng bài tiết xêton qua nước tiểu. Khi cung cấp đầy đủ chất đường trong thực nghiệm, hiện tượng Xêton -niệu không thấy xuất hiện.
c. Chuyển hóa protit bị rối loạn trong sốt là quan trọng nhất, do:
- Tác dụng của vi khuẩn,độc tố. Tuy nhiên không phải bất kỳ trạng thái sốt nào cũng có tăng thoái biến protit. Trong một số bệnh nhiễm khuẩn cấp như cúm, viêm họng và một vài bệnh nhiễm khuẩn mãn, chuyển hóa protit hầu như không thay đổi, ngược lại có trường hợp nhiễm khuẩn thân nhiệt chỉ tăng nhẹ nhưng lại có thoái biến protit mạnh.
- Thân nhiệt tăng quá cao và pH toan của tổ chức làm tăng cường hoạt tính các men tiêu protit nên quá trình phân giải tổ chức tăng lại làm sốt nặng thêm.
- Nhu cầu năng lượng của cơ thể đòi hỏi, do dự trữ glycogen giảm và quá trình oxy hóa lipit rối loạn nên khi sốt vừa phải chuyển hóa protit phải cung cấp 15 - 20% năng lượng cho cơ thể, khi sốt nặng tới 30% và hơn nữa, mặt trong sốt thường có rối loạn tiêu hóa và hấp thụ protit nên cân bằng nitơ âm tính, các sản phẩm của chuyển hóa protit tăng bài tiết qua nước tiểu như NH3, creatinin, urê/
Do đó cần chú ý đến vấn đề dinh dưỡng ở bệnh nhân sốt. Với sốt nhẹ, cho ăn nhiều đường, với sốt cao và kéo dài cho gluxit dạng dễ hấp thụ nhất (truyền dung dịch glucoza đẳng, ưu trương) hoặc chho các axit amin thủy phân để bù hao quá độ ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể. Cần cho thêm sinh tố vì trong sốt có tiêu hao nhiều sinh tố B và C.
d. Chuyển hóa nước và muối bị rối loạn chủ yếu trong giai đoạn thân nhiệt giữ ở mức cao. Nước ứ lại trong các cơ quan tổ chức, trong các cơ và trong ổ viêm (dịch di). Ứ nước sẽ dẫn đến ứ đọng các tổ chức các sản phẩm của cối loạn chuyển hóa và ứ đọng các chất muối. Bài tiết nước NaCl cũng bị hạn chế do chức năng thận bị ảnh hưởng va tăng tiết mồ hôi và có cơn di giải nhiều để tăng thải các sản phẩm chuyển hóa và các muối bị ứ đọng nên nước tiểu thường vàng sẫm.
2. Rối loạn chức phậm các cơ quan, hệ thống khi sốt:
a. Rối loạn thần kinh:
ngay từ trước khi thân nhiệt tăng và giai đoạn đầu của thân nhiệt tăng đã thấy có những rối loạn thần kinh như nhức đầu, mệt mỏi, buồn ngủ, kém tập trung tư tưởng… biểu hiện trạng thái ức chế hoạt động thần kinh cao cấp, ghi điện não thấy các sóng anpha chậm lại đồng thời các phản xạ có điều kiện cũng bị ức chế. Những rối loạn sâu sắc hệ TKTƯ như ảo giác, mê sảng, li bì, hôn mê, mất ý thức…, phát sinh do tình trạng nhiễm độc hậu quả của quá trình nhiễm khuẩn chứ không phải do nhiệt độ tăng. Ở trẻ em khi vỏ não và các trung tâm điều nhiệt chưa hoàn thiện thường phát sinh co dật khi sốt cao trên 390C. Theo các tài liệu nghiên cứu của bệnh viện Bạch Mai có 85,5% trẻ em dưới 3 tuổi cao trên 390C đều phát sinh co giật.
b. Rối loạn tuần hoàn, máu:
- Khi sốt, nhịp tim tăng do thần kinh giao cảm tăng cường hưng phấn và tác dụng của nhiệt cao trên hệ thần kinh tự động tim. Thường cứ nhiệt độ tăng lên 10C thì mạch tăng từ 8-10 đập. Thay đổi hoạt động tim còn phụ thuộc vào tính chất của nhiễm khuẩn: tim đập chậm trong thương han, viêm màng não là do tác dụng đặc hiệu của nội độc tố trên hệ tim mạch.
- Huyết áp động mạch thường không thay đổi, có thể hơi tăng trong giai đoạn đầu của sốt do tình trạng co mạch vi. Trong một số trường hợp nhiễm khuẩn nặng, độc tố vi khuẩn có thể gây tổn thương trực tiếp cơ tim và trung tâm vận mạch dẫn tới thiếu năng mạch cấp và trụy mạch.
- Tốc độ máu chảy tăng cương trong các nội tạng (thận, gan, não) do co thắt tuần hoàn ngoại vi, là cơ sở của nguyên tắc điều trị bệnh huyết áp cao do thiếu máu thận bằng gây sốt nhân tạo.
- Trong máu ngoại vi, bạch cầu và hoạt tính thực bào của bạch cầu tăng. Chức phận hệ thống võng nội mô cũng tăng nên dai thực bào, các kháng thể và bổ thể đều tăng. Nói chung, khi sốt chức phận đề kháng miễn dịch của cơ thể tăng có tính chất thích ứng phòng ngự, chỉ khi sốt nặng các chức phận này mới bị rối loạn.
c. Rối loạn hô hấp: Hô hấp tăng trong sốt do nhiệt độ máu cao và tình trạng nhiễm toan kích thích trung tâm hô hấp. Thở nhanh trong sốt còn là một biện pháp thải nhiệt vậy lý, chủ yếu ở các động vật không có tuyến chân lông(chó, thỏ…).
d. Rối loạn tiêu hóa: Một trong những triệu chứng thông thường của sốt là hiện tượng chán ăn, mất ngon, miệng khô, lưỡi bự và đắng. Cơ chế của chán ăn trong các bệnh nhiễm khuẩn có thể là trung tâm ăn bị ức chế và phản ứng phản xạ do nhiễm độc, đồng thời bài tiết dịch vị, dịch tụy và dịch mật đều giảm, toan tính dịch vị cũng giảm. Ngoài những rối laọn phần tiêt dịch tiêu hóa còn thấy có rối loạn chức phận co bóp của dạ dày, ruột nên quá trình chuyển chức năng từ dạ dày có thể bị ứ trệ, chương lực ruột cũng bị rối loạn có thể phát sinh đầy bụng chướng hơ và táo bón. Rối loạn tiêu hóa và chán ăn trong sốt là nguyên nhân gây hốc hác, gầy và suy nhược cơ thể. Trên thực nghiệm, sử dụng các thuốc hạ nhiệt làm suy yếu phản ứng sốt, cũng không loại trừ được những rối loạn trên.
e. Rối loạn chức phận gan: Khi sốt, quá trình chuyển hóa năng lượng của gan tăng, đặc biệt quá trình photphoryl hóa tăng mạnh tới 30 - 40% so với mức bình thường. Chức phận hàng rào chống độc của gan, chức phận tổng hợp protit, phopholipit, chức phận urê, sản xuất fibringen của gan đều tăng cường có tính chất thích ứng phòng ngự. Nhưng trong một số bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng chất độc và một số độc tố vi khuẩn có thể làm rối loạn qúa trình phophoryl hóa nên chuyển hóa năng lượng của gian giảm dần tới dối loạn chức phận gan.
D. Ý NGHĨA CỦA PHẢN ỨNG SỐT
Từ trước tới nay, đã có nhiều quan điểm không thống nhất về ý nghĩa của phản ứng sốt đối với cơ thể. Nguồn gốc từ "Sốt" là "februa" tức là phương tiện làm cho thoát khỏi, chứng tỏ rằng từ y học cổ đại, sốt đã được coi như trạng thái giúp có thể chống đỡ những chất có hại. Đến thế kỷ XVIII, một số nhà lâm sàng lại cho rằng sốt là hiện tượng nguy hiểm cho đời sống vì có nhiều rối loạn chức phận và nhiều biến đổi thoái hóa trong các tế bào tổ chức do tác dụng của nhiệt độ cao. Do đó dẫn tới sự ham thích dùng thuốc hạ nhiệt, tắm lạnh, bọc ướt trong điều trị sốt. Sau đó thấy rằng khuynh hướng hạ nhiệt thường được kết thúc bằng sự sút kém trạng thái của bệnh nhân tạo điều kiện cho bệnh nhân tái phát thương han. Giảm thân nhiệt nhân tạo trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn không loại trừ được những biến đổi bệnh lý mà còn làm một số rối loạn tiến triển nặng thêm. Rất nhiếu thí nghiệm trên động vật chứng tỏ rằng khi trấn áp phản ứng sốt thì một số bệnh nhiễm khuẩn diễn biến nặng hơn động vật thường chết. Những quán sát này đã thúc đẩy những nghiên cứu đặc hiệu về vai trò của sốt trong bệnh lý.
Met-nhi-cốp đánh giá sốt như một phản ứng thích ứng phòng ngự của cơ thể: "Viêm, tăng bạch cầu và sốt hình thành một thế chân kiềng có tác dụng ngăn cản các nguyên nhân bệnh lý khi chúng xâm nhập cơ thể". Phản ứng sốt cũng như viêm được hình thành trong quá trình tiến hóa và cơ bản là những phản ứng thích ứng bảo vệ cơ thể.
Vai trò bảo vệ thích ứng của sốt là ở chỗ: nhiệt độ tăng cao nhất thời kích hoạt các quá trình chuyển hóa trong tế bào và tạo điều kiện tích lũy năng lượng dự trữ nhờ tăng cường các quá trình photphoryl oxy hóa đồng thời tăng cường hoạt tính chức phận các cơ quan và tế bào. Khi sốt, các vi khuẩn và độc tố kích hoạt các men của máu và sự tăng cường các phản ứng sinh hóa là cơ sở tạo thành các liên kết giàu năng lượng cần thiết cho sự phục hồi chức phận các tế bào tổ chức tổn thương do đó một số bệnh nhiễm khuẩn diễn biến xấu nếu dùng thuốc hạ sốt (viêm phổi, cũm, thương hàn, bạch hầu…). Khi tiêm chủng phòng bệnh, nếu dùng thuốc hạ sốt thì khả năng miễn dịch giảm. Nhiệt độ cao còn ngăn cản sự sinh sản một số virút (cúm, bại liệt…) và ri khuẩn (xoắn khuẩn, phế cầu khuẩn…). Cùng với tăng nhiệt độ, đồng thời kích thích sản sinh kháng thể. Các chất gây sốt còn kích hoạt hệ tuyến yến - thượng thận làm tăng sức đề kháng cơ thể đối với nhiễm khuẩn. Có thể nói sốt tạo ra một tiền đề năng lượng cho sự tăng cường các chức phận sinh lý, sức đề kháng miễn dịch và sự phục hồi cơ thể.
Trong y học, người ta còn sử dụng sốt nhân tạo với mục đích điều trị, thường dùng chất gây sốt ngoại sinh lấy từ các vi khuẩn ít độc. Sốt điều trị liệu kết hợp với điều trị đặc hiệu có tác dụng nhất trong một số bệnh: thể sớm của bệnh giang mai có tổn thương hệ TKTƯ, với liệt có tiến triển tăng dần, một số bệnh ngoài da (eczema, nhọt…), viêm da khớp dạng thấp không đặc hiệu, bệnh huyết áp cao thể ác tính. Các chất gây sốt (pyrogénal, pyromen…) còn có hiệu lực khả quản trong điều trị sẹo lỗi, sẹo co sau khi bỏng, cũng như trong điều trị các tổn thương do chấn thương tủy sống, và tổn thương dây thần kinh ngoại vi do ức chế sự phát triển các sợi keo, ưc chế tạo thành sẹo và làm mềm sẹo.
Cần chú ý là sốt cao quá mức và kéo dài không có ý nghĩa thích ứng phòng ngự, ngược lại còn nguy hiểm cho đời sống vì gây nhiều rối loạn chuyển hóa và chức phận nghiêm trọng. Trong quá trình bệnh lý nhiễm khuẩn - nhiễm độc nặng có thể phát sinh biến chứng tăng thân nhiệt quá mức kèm theo mất ý thức và co giật toàn thân thường dẫn tới tử vong.
Thái độ xử trí của y sinh là phải tôn trọng, bảo vệ phản ứng sốt vừa phải, không nên vội vã lạm dụng thuốc hạ nhiệt vì có thể làm thay đổi diễn biến của bệnh, gây khó khăn cho công tác chẩn đoán và điều trị bệnh. Trong khi theo dõi tìm nguyên nhân chính của bệnh phải chú ý ngăn ngừa các rối loạn  cơ thể do tăng thân nhiệt và nuôi dưỡng tốt để tăng cường sưc đề kháng chống đỡ bệnh tật. Nhưng trong các trường hợp sốt cao và kéo dài, để ngăn ngừa các biến chứng có hại của tăng nhiệt độ phải dùng thuốc hạ sốt kết hợp với điều trị đặc hiệu đối với nguyên nhân gây bệnh, đồng thời phải chú ý đến điều trị toàn thân, dinh dưỡng hợp lý, giải quyết kịp thời các rối loạn chuyển hóa và chức phận để bệnh chóng hồi phục.
ĐỖ HOÀNG DUNG
Nguồn web site: Benhhoc.com
Đóng góp của bạn đọc (0)Add Comment

Bạn có ý kiến gì về bài báo này
Nhỏ đi | Rộng thêm

busy

Thực phẩm có lợi cho sức khỏe

 
good_mood_foods_1

Thực phẩm cho mỗi ngày tươi đẹp

Thể thao

 
good_mood_foods_1

Thể thao là một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta

buy ventolin without prescription viagra pills pictures cialis generic best price for diflucan generic cialis buy uk impotence budeprion xl vs wellbutrin generic generic cialis health generic viagra differences sample cialis drugstore robaxin and weight loss cheap viagrbuilondon link cost of protonix ventolievohaletbuy will lexapro go generic toprol xl viagra buy nexium generic brand h pylori sitemap